Hotline: 0976735110

Playlist Video

Đối Tác Khách Hàng

Tin tức sự kiện

Xem thêm

Hỗ trợ trực tuyến

Phiên chất vấn HĐND Hà Nội "nóng" vì cây xanh, nước sạch

Ông Nguyễn Văn Nam - Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Hà Nội cho biết, có 29 câu hỏi liên quan đến các vấn đề dân sinh bức xúc được các đại biểu, cử tri đặt ra trong phiên chất vấn. Đặc biệt trong đó là câu 12, liên quan đến kết luận thanh tra về trồng và thay thế cây xanh trên đại bàn thành phố. Thành viên Ban Pháp chế HĐND TP đề nghị UBND TP phải báo cáo kết quả xử lý sau kết luận thanh tra, cơ chế kiểm soát việc trồng, thay thế cây mới.

 

UBND TP Hà Nội sẽ làm rõ những vấn đề sau kết luận thanh tra việc chặt hạ, thay thế cây xanh
UBND TP Hà Nội sẽ làm rõ những vấn đề sau kết luận thanh tra việc chặt hạ, thay thế cây xanh

 

Một số thành viên Ban Văn hóa - xã hội còn đề nghị UBND TP Hà Nội báo cáo cụ thể việc xây dựng đường nước sạch sông Đà số 2 do Công ty Vinaconex làm chủ đầu tư. Nội dung chủ yếu cần làm rõ đó là tiến độ thực hiện dự án này từ trước đến nay và thời gian sẽ hoàn thành.

Ngoài ra, các đại biểu cũng đề nghị thành phố làm rõ kết quả thực hiện chủ dành quỹ đất thu được do di dời các cơ quan, nhà máy… ra ngoại thành để xây dựng vườn hoa, sân chơi, lắp đặt dụng cụ thể thao cho nhân dân.

Trước đó, ý kiến cử tri quận Thanh Xuân, Ba Đình, Đống Đa gửi về HĐND TP Hà Nội trước kỳ họp tiếp tục đề nghị làm rõ việc chặt hạ hàng loạt cây cổ thụ trên các trục đường thời gian qua. Trả lời ý kiến cử tri, UBND TP Hà Nội cho biết, một số cây cổ thụ có đường kính lớn, tuổi đời cao nên đã bị sâu mục gốc, thân, rễ bị thối dễ đổ gãy trong mùa mưa bão. Các cây nguy hiểm được khảo sát để đốn hạ và thay thế.

Theo UBND TP Hà Nội, công tác thay thế cây không đúng chủng loại cây xanh đô thị, cây sâu mục, nghiêng gãy nhằm bảo đảm mỹ quan đô thị trên các tuyến phố bằng nguồn vốn kinh tế sự nghiệp và theo hình thức xã hội hóa đang được UBND TP chỉ đạo triển khai trên một số tuyến phố trung tâm.

Ngoài ra, với việc thi công các dự án như đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, hầm chui quốc lộ 6 nút giao Thanh Xuân, hệ thống xe buýt nhanh BRT… đã phải tổ chức di dời các cây bóng mát nằm trong mặt bằng xây dựng.

Về việc dịch chuyển, chặt hạ cây trên dải phân cách phố Giảng Võ, UBND TP Hà Nội giải thích việc chặt hạ, dịch chuyển cây xanh trên dải phân cách phố Giảng Võ để phục vụ thi công nhà chờ xe buýt nhanh BRT do Sở GTVT Hà Nội làm chủ đầu tư, sử dụng vốn vay từ Ngân hàng Thế giới.

"Ban Cán sự Đảng UBND Hà Nội đã nghiêm túc kiểm điểm"

Phiên chất vấn ngày 7/7, thành viên Ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội đề nghị UBND thành phố báo cáo kết quả xử lý sau kết luận thanh tra, cơ chế kiểm soát việc trồng, thay thế cây mới.

Làm rõ vấn đề trên, UBND TP Hà Nội cho biết trước những phản ứng gay gắt của dư luận và những diễn biến phức tạp, ngày 20/3/2015, Chủ tịch UBND Thành phố đã chỉ đạo tạm dừng việc chặt hạ, thay thế cây trên một số tuyến phố để xem xét tổng thể việc triển khai thực hiện.

 

Hà Nội sẽ trồng lại hàng cây trên đường Nguyễn Chí Thanh
Hà Nội sẽ trồng lại hàng cây trên đường Nguyễn Chí Thanh

 

Tiếp theo đó, ngày 22/3, Chủ tịch UBND Thành phố đã chỉ đạo Thành lập Đoàn Thanh tra liên ngành tiến hành thanh tra toàn diện việc thực hiện thay thế cây xanh trên một số tuyến phố. Trong đó giao Chánh Thanh tra Thành phố làm trưởng đoàn các đơn vị liên quan thanh tra, báo cáo kết quả về UBND Thành phố. Hà Nội cũng giao Giám đốc Sở Xây dựng tạm đình chỉ một số cán bộ, công chức liên quan trực tiếp trong việc thực hiện nhiệm vụ trên để phục vụ công tác thanh tra.

Đoàn thanh tra liên ngành gồm lãnh đạo các sở, ngành của Thành phố, đại diện UB Kiểm tra Thành ủy, Ban Tuyên giáo Thành ủy đã tiến hành kiểm tra nghiêm túc, khách quan, đúng quy trình, quy định. Sau khi có kết quả thanh tra, Thanh tra Thành phố đã công bố nội dung kết luận Thanh tra, công khai trên Cổng giao tiếp điện tử Hà Nội và các phương tiện thông tin báo, đài của Trung ương và Hà Nội để các tầng lớp nhân dân biết.

Trên diễn đàn Quốc hội, tại phiên trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIII, Phó Thủ tướng cũng đã có ý kiến trả lời các đại biểu về nội dung cải tạo, chỉnh trang cây xanh hai bên đường trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trong đó khẳng định việc thay thế, chỉnh trang cây xanh đô thị hai bên đường là chủ trương đúng đắn, cần thiết nhằm bảo đảm an toàn, giảm những thiệt hại cho người, công trình hạ tầng và phương tiện khi mưa, bão xảy ra, bảo đảm cảnh quan đô thị và thực hiện việc chỉnh trang đô thị theo quy hoạch.

Từ thực tế, UBND TP Hà Nội cho biết, công tác quản lý đô thị, phòng chống mưa bão nhiều năm qua, những thiệt hại về người và tài sản khi cây cối gãy đổ do mưa bão trên địa bàn. Trong đó, thiệt hại lớn qua trận mưa giông lịch sử chiều ngày 13/6. Điều đó, cho thấy việc cải tạo, chỉnh trang cây xanh đô thị hai bên đường trên địa bàn Thành phố là rất cần thiết và phải được thực hiện thường xuyên vừa nhằm bảo đảm an toàn cho người, phương tiện và vừa bảo đảm mỹ quan đô thị.

UBND TP Hà Nội thừa nhận phương pháp, cách thức thực hiện còn nóng vội, giản đơn và chưa thông tin kịp thời, đầy đủ, chính xác dẫn tới một số người hiểu lầm, dư luận nhân dân nắm bắt thông tin không đầy đủ về kết hoạch thay thế cây xanh. Hơn nữa, việc chặt hạ, dịch chuyển cây xanh đô thị là công việc nhạy cảm, ảnh hưởng tác động tới cuộc sống, tâm tư, tình cảm của nhân dân nhưng thông tin tuyên truyền thực hiện còn chưa đầy đủ, rõ ràng, chưa tổ chức xin ý kiến đông đảo nhân dân, các nhà khoa học tham gia.

“Căn cứ nội dung kết luận thanh tra, UBND Thành phố đã chỉ đạo xử lý, kỷ luật đối với các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan theo đúng trình tự quy định. Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố đã nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm và tập trung chỉ đạo khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong việc cải tạo, thay thế cây xanh trên địa bàn Thành phố”, UBND TP Hà Nội cho biết.

Ngoài ra, UBND TP Hà Nội cũng chỉ đạo Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan đã nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm để xảy ra những thiếu sót, tồn tại và có hình thức kỷ luật đối với những tập thể cá nhân lãnh đạo Sở, đơn vị trực thuộc để xảy ra thiếu sót, tồn tại.

UBND Thành phố cũng đã chỉ đạo Sở Xây dựng, các đơn vị liên quan rà soát, có các biện pháp khắc phục những hạn chế, thiếu sót nêu trong nội dung kết luận thanh tra, điều chỉnh phương thức, cách làm cho phù hợp trong quá trình thực hiện để tiếp tục thực hiện công tác cải tạo, chỉnh trang cây xanh đô thị trên địa bàn Thành phố theo đúng pháp luật, bảo đảm an toàn và mỹ quan đô thị.

Qua vụ việc nêu trên, UBND Thành phố Hà Nội đã nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc triển khai thực hiện những nhiệm vụ, công việc chung nhưng có ảnh hưởng, tác động nhiều tới đời sống tâm tư, tình cảm của nhân dân.

Quang Phong